Bán máy xét nghiệm

✳ Danh mục sản phẩm
✳ Quảng Cáo
Sửa chữa cửa cuốn sàn nhựa tấm ốp nhôm
✳ Số người online
120

Xét nghiệm bệnh viêm gan B

Tên khác : HBV; Hep B; anti-HBs; Hepatitis B surface antibody; HBsAg; Hepatitis B surface antigen; HBeAg; Hepatitis B e antigen; anti-HBc; Hepatitis B core antibody; anti-HBc, IgM; anti-HBe; Hepatitis B e antibody; HBV DNA

Xét nghiệm bệnh viêm gan B (Hepatitis B)

Tên chính : Hepatitis B Virus

Xét nghiêm liên quan : Hepatitis A; Hepatitis C; Acute Viral Hepatitis Panel; Liver panel; Bilirubin; AST; ALT; GGT

Xét nghiệm Siêu vi viêm gan B (Hepatitis B): Viêm gan B là một bệnh nhiễm trùng gan do virus viêm gan B (HBV), là một trong nhiều nguyên nhân khác nhau gây viêm gan. Các nguyên nhân khác của viêm gan bao gồm, một số loại thuốc, rối loạn di truyền, và các bệnh tự miễn dịch. Cho đến nayHBV là một trong năm "virus viêm gan" được xác định. Bốn loại khác là A, C, D, và E.

Trên toàn thế giới HBV là nguyên nhân phổ biến nhất của viêm gan cấp và cũng là nguyên nhân phổ biến nhất của bệnh viêm gan mạn tính do nhiễm virus (mặc dù virus viêm gan C là nguyên nhân phổ biến hơn ở Bắc Mỹ và châu Âu). Theo CDC, năm 2007 tại Mỹ có khoảng 43.000 trường hợp nhiễm bệnh viêm gan B mới . Tuy nhiên, con số đó chỉ là ước tính, số liệu các trường hợp đã được báo cáo là thấp hơn nhiều so với thực tế ,vì nhiều người có triệu chứng nhẹ và ít hoặc không bao giờ biếthọ có bệnh. Ở Mỹ bệnh viêm gan B mãn tính vẫn tiếp tục là một vấn đề quan tâm, với khoảng 800.000 đến hơn 1 triệu người bị ảnh hưởng. Trên toàn thế giới, khoảng 350 triệu người bị ảnh hưởng và là một nguyên nhân gây ra cái chết của khoảng 620.000 người mỗi năm.

HBV lây lan qua tiếp xúc với máu hoặc các dịch khác của cơ thể từ người bị nhiễm bệnh. Các nguyên nhân lây bệnh có thể xảy ra như : sử dụng chung kim chích ma túy hoặc quan hệ tình dục không an toàn. Những người sống hoặc đi du lịch đến các khu vực của thế giới, nơi mà viêm gan B là phổ biến thì có nguy cơ lớn hơn. Các bà mẹ có thể truyền bệnh cho con của họ, thường là trong hoặc sau khi sinh. Tuy nhiên, virus không lan truyền qua thức ăn hoặc nước uống,tiếp xúc thông thường, chẳng hạn như nắm tay, hoặc ho hoặc hắt hơi.

Các diễn tiến của nhiễm HBV có thể khác nhau từ một hình thức nhẹ chỉ kéo dài một vài tuần, đến nghiêm trọng hơn là hình thức mạn tính kéo dài nhiều năm.HBV mạn tính đôi khi dẫn đến những biến chứng nghiêm trọng như xơ gan hoặc ung thư gan. Một số giai đoạn, hoặc các hình thức khác nhau của viêm gan B bao gồm:

   *  Nhiễm trùng cấp tính - sự hiện diện của các dấu hiệu và triệu chứng điển hình với xét nghiệm sàng lọc dương tính.
   *  Nhiễm mạn tính : nhiễm virus dai dẳng đi kèm với viêm gan, được phát hiện bằng các xét nghiệm ở phòng thí nghiệm.
   *  Mang mầm bệnh - nhiễm trùng dai dẳng nhưng không có viêm gan ( một người nào đó có thể biểu hiện một sức khỏe tốt, nhưng nuôi dưỡng các vi rút và có thể có khả năng lây nhiễm cho người khác)
   * "Đã" nhiễm trùng - không còn bất kỳ bằng chứng nhiễm trùng, kháng nguyên virus và kiểm tra DNA đều âm tính và không có dấu hiệu hoặc triệu chứng của viêm gan (mặc dù, trong nhiều trường hợp, loại virus này hiện diện ở gan trong một trạng thái không hoạt động)

Các dấu hiệu và triệu chứng của một bệnh nhiễm trùng viêm gan B cấp tính có thể rất tương tự với các loại viêm gan cấp khác. Một số trong các triệu chứng bao gồm sốt, mệt mỏi, buồn nôn, ói mửa, và vàng da. Khi bị viêm gan, gan bị hư hỏng và không thể hoạt động bình thường. Gan không thể xử lý các chất độc hoặc không thể loại bỏ các sản phẩm chất thải như bilirubin ra khỏi cơ thể. Trong suốt quá trình bệnh, bilirubin và men gan trong máu có thể tăng. Kết quả các xét nghiệm như bilirubin hoặc một bảng xét nghiệm chức năng gan có thể nói với bác sĩ rằng bạn bị viêm gan, nhưng không cho biết được nguyên nhân gây ra viêm gan của bạn . Các xét nghiệm phát hiện nhiễm virus viêm gan có thể giúp xác định nguyên nhân.

Có một số xét nghiệm khác nhau có thể được sử dụng để phát hiện nhiễm HBV hiện tại hoặc trước đó. Một số thử nghiệmphát hiện kháng thể , các kháng thể được sản xuất để đáp ứng với nhiễm HBV, một số phát hiện kháng nguyên virus, một số những người khác phát hiện DNA của virus. Chúng có thể được sử dụng để sàng lọc nhiễm trùng trong trường hợp không cótriệu chứng, để xác định có bị nhiễm trùng cấp tính hoặc mãn tính, hoặc theo dõi một bệnh nhiễm trùng mãn tính.

Mặc dù nhiễm trùng có thể nghiêm trọng, nhưng nhiễm HBV cấp tính thường tự giải quyết khỏi bệnh ở hầu hết người lớn. Trẻ sơ sinh và trẻ em có xu hướng dễ phát triển thành nhiễm trùng mãn nhiều hơn. Vắc-xin đã giúp phòng ngừa được viêm ganB.Theo CDC từ năm 1990 tiêm chủng mở rộng ở trẻ em, các trường hợp viêm gan siêu vi B đã giảm khoảng 82%.

Xét nghiệm được sử dụng như thế nào?

Xét nghiệm siêu vi viêm gan B có thể được sử dụng cho một loạt các lý do. Một số thử nghiệm tìm kháng thể, chất được sản xuất để đáp ứng với nhiễm HBV, một số phát hiện kháng nguyên được sản xuất bởi virus, và những người khác phát hiện DNA của virus.

Nói chung, một tập hợp các xét nghiệm được sử dụng để xác định nguyên nhân gây ra các triệu chứng cấp tính, trong khi một tập hợp các xét nghiệm khác có thể được sử dụng sau khi chẩn đoán đã được xác định để theo dõi sự tiến triển của bệnh, để phát hiện nhiễm trùng mãn tính và / hoặc tình trạng người mang mầm bệnh.

Các mục liệt kê dưới đây là những ứng dụng chính để thử nghiệm HBV:

   *  Để phát hiện lây nhiễm siêu vi viêm gan B : Kháng nguyên bề mặt viêm gan B (HBsAg), kháng thể lõi viêm gan B (anti-HBc) IgM và đôi khi kháng nguyên e viêm gan B (HBeAg)
   * Để chẩn đoán viêm gan HBV mạn tính: HBsAg, DNA viêm gan B (HBV), và đôi khi HBeAg
   *  Để theo dõi các bệnh viêm gan B mãn và điều trị : HBsAg, kháng nguyên e viêm gan B (HBeAg), kháng thể bề mặt viêm gan B (anti-HBs) IgG, kháng thể viêm gan B e (anti-HBe) IgG và HBV DNA
   *  Để phát hiện trước đây đã tiếp xúc với virus viêm gan B, suy giảm miễn dịch (khi virus có thể hoạt động trở lại) : kháng thể lõi viêm gan B (anti-HBc) tổng số và anti-HBs

Trong những nguyên nhân thứ cấp thực hiện thử nghiệm để : tầm soát những người có nguy cơ bị nhiễm virus viêm gan B cao hoặc những người hiến máu, để phát hiện nhiễm trùng trước đó (khả năng đáp ứng miễn dịch sau nhiễm), và để xác định xem khả năng miễn dịch có phát triển sau khi tiêm chủng.

Một số các xét nghiệm được sử dụng để tầm soát bị nhiễm trùng có thể được thực hiện như là một phần của một bảng xét nghiệm viêm gan virus cấp tính kết hợp với các xét nghiệm đối với các loại virus viêm gan khác, bao gồm cả viêm gan A (HAV) hoặc viêm gan C (HCV).

Bảng tóm tắt các xét nghiệm viêm gan B và sử dụng

Xét nghiệm

Mô tả

Sử dụng

Hepatitis B surface antigen (HBsAg)

Là Protein hiện diện trên bề mặt của virus, sẽ có mặt trong máu khi nhiễm HBV cấp tính và mãn tính

Thường được sử dụng để tầm soát và phát hiện nhiễmHBV, chỉ số đầu tiên của viêm gan B cấp và xác địnhngười bị nhiễm bệnh VG SVB ,trước khi triệu chứng xuất hiện, không phát hiện được trong máu trong thời gianphục hồi, là xét nghiệm chính để xác định những người cónhiễm SVB mãn tính.

Hepatitis B surface antibody (anti-HBs)

Kháng thể sản xuất để đáp ứng với kháng nguyên bề mặt HBV , nồng độ tăngtrong máu ở giai đoạnphục hồi.

Được sử dụng để phát hiện trước đây đã tiếp xúc với HBV, cũng có thể có được từ tiêm chủng thành công.Xét nghiệm này được thực hiện để xác định sự cần thiết phải tiêm chủng (nếu anti-HBs âm tính) hoặc để xác địnhnếu một người đã hồi phục từ một bệnh nhiễm trùng vàcó đáp ứng miễn dịch (không thể bị lây nhiễm nếu tiếp xúc HBV một lần nữa).

Anti-hepatitis B core (anti-HBc), IgM

Kháng thể lõi IgM sản xuất đáp ứng với kháng nguyên lõi viêm gan B(kháng nguyên lõi viêm ganB hiện diện trong các tế bào gan bị nhiễm, nó không thể phát hiện đượctrong máu)

Kháng thể đầu tiên được sản xuất sau khi nhiễm HBV,được sử dụng để phát hiện nhiễm trùng cấp tính.

Anti-hepatitis B core (anti-HBc), Total

Gồm cả hai kháng thể IgM và IgG đáp ứng với kháng nguyên lõi viêm gan B.

Có thể được sử dụng để giúp phát hiện nhiễm HBV cấp tính và mãn tính, nó được sản xuất để đáp ứng với kháng nguyên lõi và thường tồn tại trong suốt cuộc đời.

Hepatitis B e-antigen (HBeAg)

Protein được sản xuất và phát hành vào máu khi HBV tích cực hoạt đông sao chép

Không giống như các kháng nguyên bề mặt, e-kháng nguyên được tìm thấy trong máu chỉ khi virus HBV tích cực hoạt động sao chép. HBeAg thường được sử dụngnhư là một dấu hiệu của khả năng lây lan virus cho người khác (lây nhiễm). Nó cũng có thể được sử dụng để theodõi hiệu quả điều trị. Tuy nhiên, có một số loại (giống)của HBV không sản xuất kháng nguyên e, đây là giốngđặc biệt phổ biến ở Trung Đông và châu Á. Tại các khu vực mà các chủng HBV này phổ biến, thì thử nghiệmHBeAg không phải là hữu ích.

Anti-hepatitis Be antibody (Anti-HBe)

Kháng thể được sản xuấtđể đáp ứng với kháng nguyên viêm gan Be

Trong những người đã phục hồi khỏi bị nhiễm trùng viêm gan B cấp tính, anti-HBe sẽ có mặt cùng với anti-HBc vàanti-HBs. Trong những người bị bệnh viêm gan B mãn tính, anti-HBe có thể được sử dụng để theo dõi cácnhiễm trùng và điều trị.

Hepatitis B DNA (HBV DNA)

Phát hiện viêm gan virus Bnguyên liệu di truyền

Có thể phát hiện một bệnh nhiễm trùng HBV hoạt động,sử dụng chính của nó là để theo dõi điều trị kháng vi-rútở những bệnh nhân nhiễm HBV mãn tính.

 

Trong khi các xét nghiệm được mô tả ở trên là đặc hiệu đối với HBV, thì các xét nghiệm gan khác như AST, ALT, gamma-glutamyl transferase (GGT) có thể được sử dụng để theo dõi diễn tiến của bệnh. Trong một số trường hợp, sinh thiết gan có thể được thực hiện để xác định.

Khi nào được chỉ định ?

Xét nghiệm siêu vi viêm gan B có thể được chỉ định khi một người nào đó có dấu hiệu và triệu chứng liên quan đến viêm gan cấp để xác định nếu họ nhiễm HBV. Một số trong số này bao gồm:

    Sốt
    Mệt mỏi
    Mất cảm giác ngon miệng
    Buồn nôn, nôn
    Đau bụng
    Nước tiểu đậm màu
    Phân nhạt màu
    Đau khớp
    Vàng da

Xét nghiệm siêu vi viêm gan B có thể được thực hiện sau khi kết quả thử nghiệm thường qui như ALT và / hoặc AST được tăng cao. Đôi khi viêm gan cấp tính có thể được phát hiện theo cách này vì chúng có thể gây ra các triệu chứng nhẹ có thể bị nhầm lẫn với bệnh cúm. Viêm gan mạn tính thường không có triệu chứng và thường được phát hiện.....

Tin tức khác