Bán máy xét nghiệm

✳ Danh mục sản phẩm
✳ Quảng Cáo
Sửa chữa cửa cuốn sàn nhựa tấm ốp nhôm
✳ Số người online
120

Xét nghiệm công thức máu toàn phần

Công thức máu toàn bộ (CBC) là một xét nghiệm đánh giá các tế bào lưu thông trong máu. Máu bao gồm ba loại tế bào lơ lửng trong chất lỏng gọi là huyết tương (plasma)

Tên khác : CBC; Hemogram; CBC with Differential

Tên chính : Complete Blood Count

Xét nghiệm liên quan : Blood Smear; Hemoglobin; Hematocrit; Red Blood Cell (RBC) Count; White

Công thức máu toàn bộ (CBC) là một xét nghiệm đánh giá các tế bào lưu thông trong máu. Máu bao gồm ba loại tế bào lơ lửng trong chất lỏng gọi là huyết tương (plasma) : các tế bào máu trắng (bạch cầu), các tế bào máu đỏ (hồng cầu), và tiểu cầu (PLTs). Trong những trường hợp bình thường chúng được tạo ra và trưởng thành chủ yếu trong tủy xương, và được phóng thích vào máu khi cần thiết

CBC thường được thực hiện bằng cách sử dụng một công cụ tự động để đo các thông số khác nhau, bao gồm cả số lượng của các tế bào có mặt trong mẫu máu của một người. Các kết quả của một CBC có thể cung cấp thông tin không chỉ về số lượng các loại tế bào mà cũng có thể cung cấp một chỉ số của các đặc tính vật lý của một số tế bào. Một CBC tiêu chuẩn bao gồm những điều sau đây:

    * Đánh giá các tế bào máu trắng: WBC count; có thể có hoặc không bao gồm một sự phân biệt các loại bạch cầu.
    * Đánh giá các tế bào máu đỏ: số lượng hồng cầu, hemoglobin (Hb), hematocrit (Hct) và các chỉ số hồng cầu, trong đó bao gồm : khối lượng hồng cầu (MCV), hemoglobin hồng cầu (MCH), nồng độ hemoglobin hồng cầu (MCHC), và đôi khi là chiều rộng phân phối tế bào màu đỏ (RDW). Việc đánh giá RBC có hoặc không bao gồm số lượng hồng cầu lưới.
    * Đánh giá tiểu cầu: số lượng tiểu cầu, có thể có hoặc không bao gồm khối lượng tiểu cầu (MPV) và / hoặc chiều rộng phân phối tiểu cầu (PDW)

Ba loại tế bào được đánh giá bởi CBC bao gồm:

* Tế bào máu trắng ( Bạch cầu )

Có năm loại khác nhau của tế bào máu trắng, còn được gọi là bạch cầu ( Leukocytes ), mà cơ thể sử dụng để duy trì một trạng thái khỏe mạnh và chống lại nhiễm trùng hoặc các nguyên nhân bị thương khác. Đó là bạch cầu trung tính, tế bào lympho, basophils, bạch cầu ái toan, và bạch cầu đơn nhân. Số lượng các loại bạch cầu trong máu tương đối ổn định. Những con số này có thể thay đổi tạm thời cao hơn hoặc thấp hơn tùy thuộc vào những gì đang xảy ra trong cơ thể. Ví dụ, một bệnh nhiễm trùng có thể kích thích cơ thể sản xuất một số lượng bạch cầu trung tính cao hơn để chống lại nhiễm trùng do vi khuẩn. Bị dị ứng, có thể có một số lượng gia tăng bạch cầu ái toan. Một số lượng tế bào lympho có thể được gia tăng sản xuất với một nhiễm virus. Trong một vài bệnh nhất định, chẳng hạn như bệnh bạch cầu, bạch cầu bất thường (chưa trưởng thành hoặc trưởng thành) gia tăng nhanh chóng gấp nhiều lần, tăng bạch cầu


* Tế bào máu đỏ 

Tế bào máu đỏ, còn được gọi là hồng cầu, được sản xuất trong tủy xương và phóng thích vào máu khi hồng cầu trưởng thành. Chúng chứa hemoglobin, một protein vận chuyển oxy đi khắp cơ thể. Tuổi thọ trung bình của một hồng cầu là 120 ngày, do đó tủy xương phải tiếp tục sản xuất các tế bào hồng cầu mới để thay thế những hồng cầu già bị tan rã hoặc bị mất thông qua chảy máu. Một số nguyên nhân có thể ảnh hưởng đến việc sản xuất hồng cầu mới và / hoặc tuổi thọ của chúng ngắn, những nguyên nhân có thể dẫn đến chảy máu đáng kể. CBC xác định số lượng hồng cầu và lượng hemoglobin, tỷ lệ thể tích của hồng cầu trong đơn vị thể tích máu (hematocrit), và cho dù số lượng của hồng cầu xuất hiện là bình thường. Bình thường hồng cầu không thay đổi hoặc biến đổi tối thiểu trong kích thước và hình dạng, tuy nhiên, sự thay đổi có thể xảy ra với các nguyên nhân như thiếu hụt vitamin B12 và folate, thiếu sắt, và với một loạt các nguyên nhân khác. Nếu có hiện diện hồng cầu không bình thường , người đó được cho là bị thiếu máu và có thể có các triệu chứng như mệt mỏi và suy nhược. Tỷ lệ ít hơn nhiều, có thể có quá nhiều hồng cầu trong máu ( nhiều hồng cầu hoặc đa hồng cầu). Trong trường hợp nặng, đa hồng cầu có thể ảnh hưởng đến dòng chảy của máu qua các tĩnh mạch và động mạch nhỏ.

* Tiểu cầu

Tiểu cầu, còn được gọi là thrombocytes, những mảnh vỡ tế bào đóng một vai trò đặc biệt quan trọng trong việc đông máu bình thường. Một người không có đủ tiểu cầu có thể tăng nguy cơ chảy máu quá mức và bầm tím. CBC đo lường số lượng và kích thước của tiểu cầu.

Trong một hoặc nhiều các quần thể tế bào máu bất thường đáng kể, có thể chỉ ra sự hiện diện của một hoặc nhiều nguyên nhân. Những xét nghiệm khác thường được thực hiện để giúp xác định nguyên nhân gây ra kết quả bất thường. Điều này thường được đòi hỏi phải có sự xác nhận bằng cách kiểm tra máu dưới kính hiển vi. Một kỹ thuật viên được đào tạo có thể đánh giá các đặc điểm xuất hiện và thể chất của các tế bào máu như hình dạng, kích thước và màu sắc, chú ý những bất thường có thể xuất hiện. Bất kỳ thông tin bổ sung gì phải được ghi nhận và báo cáo với bác sĩ. Những thông tin này cung cấp cho các bác sĩ bổ sung manh mối để tìm nguyên nhân gây ra kết quả bất thường CBC.

Xét nghiệm được sử dụng như thế nào?

Công thức máu đầy đủ (CBC) thường được sử dụng như là một xét nghiệm sàng lọc rộng rãi để xác định tình trạng sức khỏe chung của một cá nhân. Nó có thể được sử dụng để:

    Tầm soát rộng rãi các nguyên nhân và các bệnh
    Giúp chẩn đoán các nguyên nhân khác nhau, chẳng hạn như thiếu máu, nhiễm trùng, viêm nhiễm, rối loạn chảy máu hoặc bệnh bạch cầu.
    Theo dõi các nguyên nhân và / hoặc hiệu quả điều trị sau khi chẩn đoán được xác định.
    Theo dõi điều trị ( phương pháp điều trị có ảnh hưởng đến các tế bào máu ), chẳng hạn như hóa trị hoặc xạ trị

CBC là một bảng chỉ số xét nghiệm đánh giá ba loại tế bào lưu thông trong máu và bao gồm:

  *  Đánh giá của các tế bào máu trắng, các tế bào là một phần của hệ thống phòng thủ của cơ thể chống lại nhiễm trùng và ung thư và cũng có thể đóng một vai trò quan trọng trong dị ứng và viêm:
        Số lượng tế bào máu trắng (WBC) là một số của tổng số tế bào máu trắng trong mẫu máu của một người.
        Phân biệt giữa các tế bào máu trắng có thể có hoặc không được bao gồm như là một phần của bảng báo cáo kết quả của xét nghiệm. Nó xác định và đếm số lượng các loại tế bào bạch cầu . Bao gồm năm loại bạch cầu trung tính, tế bào lympho, bạch cầu đơn nhân, bạch cầu ái toan, và basophils.
 *   Đánh giá các tế bào máu đỏ, các tế bào vận chuyển oxy đi khắp cơ thể:
        Số lượng hồng cầu (RBC) là một số thực tế về số lượng các tế bào máu đỏ trong mẫu máu của một người.
       Đo lượng  Hemoglobin, protein vận chuyển oxy trong máu.
        Hematocrit đo tỷ lệ phần trăm thể tích của tế bào máu đỏ trong một đơn vị thể tích máu.
        Chỉ số tính toán tế bào máu đỏ cung cấp thông tin về các đặc tính vật lý của hồng cầu:
            Khối lượng hồng cầu (MCV) là một phép đo kích thước trung bình của hồng cầu.
            Mean corpuscular hemoglobin (MCH) là một tính toán số lượng trung bình của hemoglobin mang oxy bên trong một tế bào máu đỏ. 
            Nồng độ hemoglobin hồng cầu (MCHC) là một tính toán nồng độ trung bình của hemoglobin bên trong hồng cầu.
            Chiều rộng phân phối hồng cầu (RDW), có thể được bao gồm trong một CBC, là một tính toán của sự thay đổi trong kích thước của hồng cầu.
        CBC cũng có thể bao gồm số lượng hồng cầu lưới, đó là một phép đo số lượng tuyệt đối hoặc tỷ lệ phần trăm của các tế bào máu đỏ chưa trưởng thành trong máu.
   * Đánh giá của tiểu cầu, mảnh vỡ tế bào là rất quan trọng cho đông máu bình thường của máu:
        Số lượng tiểu cầu là số lượng tiểu cầu trong mẫu máu của một người.
        Khối lượng tiểu cầu (MPV) có thể được báo cáo với một CBC. Đó là một tính toán kích thước trung bình của tiểu cầu.
       Chiều rộng phân phối tiểu cầu (PDW) cũng có thể được báo cáo với một CBC. Đó là một phép đo của sự thay đổi kích thước tiểu cầu.

Khi nào được chỉ định?

CBC là một thử nghiệm rất phổ biến. CBC thực hiện khi có một cuộc kiểm tra sức khỏe định kỳ. Nếu một người khỏe mạnh và có kết quả trong giới hạn bình thường, thì người đó không cần thử nghiệm CBC cho đến khi họ tình trạng sức khỏe thay đổi hoặc cho đến khi bác sĩ của họ cảm thấy rằng xét nghiệm CBC là cần thiết.

CBC có thể được chỉ định khi một người có bất kỳ các dấu hiệu và triệu chứng có thể liên quan đến rối loạn, ảnh hưởng đến các tế bào máu. Khi một cá nhân có mệt mỏi hay ốm yếu hoặc bị nhiễm trùng, viêm, bầm tím, hoặc chảy máu, bác sĩ có thể yêu cầu một CBC để giúp chẩn đoán nguyên nhân và / hoặc xác định mức độ nghiêm trọng của bệnh.

Khi một người đã được chẩn đoán một căn bệnh ảnh hưởng đến các tế bào máu, CTM thường được chỉ định một cách thường xuyên để theo dõi tình trạng của bệnh. Tương tự như vậy, nếu có ai đó đang được điều trị cho một rối loạn liên quan đến máu, CBC có thể được thực hiện thường xuyên sau đó để xác định nếu việc điều trị có hiệu quả.

Một số phương pháp điều trị, chẳng hạn như hóa trị liệu, có thể ảnh hưởng đến sự sản xuất các tế bào máu của tủy xương . Một số loại thuốc có thể làm giảm lượng bạch cầu tổng số. CBC có thể được chỉ định một cách thường xuyên để theo dõi các điều trị bằng thuốc.

Kết quả xét nghiệm có ý nghĩa là gì?
 

Tham khảo trong sách Lâm Sàng Huyết Học - PGS Trần Văn Bé - NXB  Y Học Tp. HCM 1999

Các giá trị bình thường của hồng cầu

Giá trị bình thường

Nữ giới

Nam giới

Hồng cầu RBC hay HC (1012/l)

3.87 - 4.91

4.18 - 5.42

Hemoglobin - Hb (g/l)

117.5 - 143.9

132.0 - 153.6

Hematocrit - Hct (%)

34 - 44

37 - 48

MCV (fl)

92.57 - 98.29

92.54 - 98.52

MCH (pg)

30.65 - 32.80

31.25 - 33.7

MCHC (g/dl)

33.04 - 35

32.99 - 34.79

 

Các giá trị bình thường của bạch cầu

Các loại bạch cầu

Giá trị tuyệt đối (trong 1mm³)

Tỷ lệ phần trăm

Đa nhân trung tính - NEUTROPHIL

1700 - 7000

60 - 66%

Đa nhân ái toan - EOSINOPHIL

50 - 500

2 - 11%

Đa nhân ái kiềm - BASOPHIL

10 - 50

O.5 - 1%

Mono bào - MONOCYTE

100 - 1000

2 - 2.5%

Bạch cầu Lymphô - LYMPHOCYTE

1000 - 4000

20 - 25%

 

Số lượng tiểu cầu bình thường là 150.000-400.000 tiểu cầu/mm³ máu.


Bác sĩ thường đánh giá và diễn giải kết quả từ các thành phần của CBC với nhau. Tùy thuộc vào mục đích của thử nghiệm, một số xét nghiệm bổ sung hoặc theo dõi có thể được chỉ định để điều tra thêm.

Các bảng tóm tắt sau đây và giải thích tổng quát các kết quả cho mỗi thành phần của CBC có thể có ý nghĩa là gì.

   Đánh giá WBC 
   Đánh giá RBC 
   Đánh giá Tiểu cầu 

Các thành phần của CBC

Đánh giá WBC

Test

Tên đầy đủ

ví dụ về một số các nguyên nhân thấp

ví dụ về một số các nguyên nhâncao

WBC

White Blood Cell Count

Số lượng Bạch cầu

Bạch cầu giảm

    Rối loạn tủy xương hoặc tổn thương
    Bệnh tự miễn dịch
    Nhiễm trùng nặng (nhiễm trùng huyết)
    Lymphoma hoặc ung thư di căn tủy xương
    Các bệnh của hệ thốngmiễn dịch (ví dụ, HIV)

Bạch cầu ang

    Nhiễm trùng, phổ biến nhất là vi khuẩn hoặc virus
    viêm
    Bệnh bạch cầu, rối loạnmyeloproliferative
    Dị ứng, hen suyễn
    Mô chết (chấn thương, bỏng, đau tim)
    Tập thể dục cường độ cao hoặccăng thẳng nghiêm trọng

DIFF

White Blood Cell Differential

Phân biệt các loại bạch cầu

(Không phải luôn luôn thực hiện; có thể được thực hiện như một phần của CBC)

Neu, PMN, polys

Absolute neutrophil count, % neutrophils

Bạch cầu trung tính tuyệt đối, tỷ lệ % bạch cầu trung tính

Bạch cầu trung tính giảm

    Nghiêm trọng, nhiễm trùngquá nặng (nhiễm trùng huyết)
    rối loạn tự miễn dịch 
    Phản ứng với các loạithuốc, hóa trị liệu
    Suy giảm miễn dịch
    Myelodysplasia
    Thiệt hại tủy xương (ví dụ, hóa trị, xạ trị)
    Ung thư di căn đến tủy xương

Bạch cầu trung tính ang

    Nhiễm khuẩn cấp tính
    viêm
    Mô chết (hoại tử) do chấn thương, đau tim, bỏng
    Sinh lý (căng thẳng, tập thể dụcnghiêm ngặt)
    Một số bệnh bạch cầu (ví dụ như, bạch cầu myeloid mãn tính)

LYM

Absolute lymphocyte count, % lymphocytes

Lympho bào tuyệt đối, tỷ lệ % Lympho bào

Lympho bào giảm

    Rối loạn tự miễn dịch (ví dụ, lupus, viêm khớp dạng thấp)
    Nhiễm trùng (ví dụ, HIV,viêm gan vi rút, sốt thương hàn, bệnh cúm)
    Thiệt hại tủy xương (ví dụ, hóa trị, xạ trị)
    Corticosteroids

Lympho bào ang

    Nhiễm virus cấp tính (ví dụ, thủy đậu, cytomegalovirus (CMV), virus Epstein-Barr (EBV), herpes, rubella)
    Một số nhiễm khuẩn (ví dụ, ho gà (ho gà), bệnh lao (TB))
    toxoplasmosis
    Rối loạn viêm mạn tính (ví dụ,viêm loét đại tràng)
    Thâm nhiễm lympho bào bệnh bạch cầu, lymphoma
    Căng thẳng (cấp tính)

MONO

Absolute monocyte count, % monocytes

Bạch cầu đơn nhân tuyệt đối, tỷ lệ % BC đơn nhân

Thông thường, mức thấp không phải là dấu hiệu bệnh lý

Lặp đi lặp lại số lượng thấpcó thể chỉ ra:

    Tủy xương bị rối loạn hay tổn thương
   Bệnh bạch cầu tế bào Hairy

Nhiễm trùng mãn tính (ví dụ, bệnh lao, nhiễm nấm)
    Nhiễm trùng trong tim (viêm nội tâm mạc do vi khuẩn)
    Bệnh tạo keo (ví dụ, lupus, xơ cứng bì, viêm khớp dạng thấp, viêm mạch)
    Mono hoặc myelomonocytic bệnh bạch cầu (cấp tính hoặc mãn tính)

 

EOS

Absolute eosinophil count, % eosinophils

Eosinophiles tuyệt đối , tỷ lệ % eosinophils

 

số lượng bình thường trong máu thấp. Số lượng thấpkhông phải là có dấu hiệu bệnh lý

Hen suyễn, dị ứng 
    thuốc phản ứng
    nhiễm trùng ký sinh trùng 
    Rối loạn viêm (bệnh loét dạ dày, bệnh viêm ruột)
    Một số ung thư, bệnh bạch cầu hoặc lymphoma

 

BASO

Absolute basophil count, % basophils

Basophile tuyệt đối , tỷ lệ % Basophils

Giống như eosinophils, số lượng bình thường trong máu thấp ; số lượng thấp không phải là có dấu hiệu bệnh lý.

Hiếm gặp, phản ứng dị ứng (nổi mề đay, ........

Tin tức khác